Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng về thịt lợn trong nước và hướng tới xuất khẩu, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, việc triển khai tổng thể các giải pháp từ chọn giống tốt và áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để tăng năng suất, chất lượng đàn lợn thịt là hướng đi đúng đắn và hiệu quả.
Thay vì chăn nuôi theo phương pháp truyền thống, gia đình ông Nguyễn Văn Thạch, xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch đã chủ động tiếp cận với nguồn tinh lợn nhập ngoại chất lượng cao được Trung tâm giống Nông nghiệp Vĩnh Phúc hỗ trợ. Thực tế cho thấy, lợn con được sinh ra bằng tinh lợn ngoại theo phương pháp thụ tinh nhân tạo có khả năng tăng trọng nhanh, sức đề kháng với bệnh tật tốt và luôn được thương lái tìm mua.
Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc đã sản xuất và hỗ trợ cho người chăn nuôi hơn 40.000 liều tinh lợn ngoại từ 52 con giống các loại như Yorkshire, Du 75, Du 100, Pidu... được đánh giá cao về chất lượng với tỷ lệ thụ thai đạt 80%. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ liều tinh lợn ngoại để thụ tinh nhân tạo cho đàn lợn nái trong tỉnh giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi lợn đực giống, góp phần giảm giá thành sản xuất, tăng chất lượng đàn lợn thương phẩm.
Để từng bước cải tạo chất lượng đàn lợn thịt, thời gian tới, Ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi tích cực áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo; bổ sung các giống lợn đực có chất lượng để khai thác tinh; thực hiện nghiêm quy trình phòng trừ dịch bệnh; đầu tư trang thiết bị cho các điểm cung cấp tinh; chọn lọc lợn hậu bị bố mẹ để chuyển giao cho các hộ chăn nuôi, góp phần nâng cao giá trị sản xuất của lĩnh vực chăn nuôi./.
Đặng Thưởng