Gắn phát triển sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, nông sản đặc trưng với phát triển du lịch là một hướng đi trong liên kết phát triển của các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh hiện nay. Để sản phẩm của đơn vị trở thành sản phẩm du lịch của Vĩnh Phúc, Hợp tác xã Nấm Tam Đảo đã không ngừng đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; đồng thời, tích cực nghiên cứu sản phẩm mới, mang đến những sản phẩm đẹp về mẫu mã, tiện lợi trong sử dụng và đặc biệt tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Song song với đó, Hợp tác xã đã mở rộng kênh phân phối trên nền tảng trực tuyến cũng như mạng lưới đại lí, liên kết với các doanh nghiệp lữ hành, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách thuận lợi và nhanh chóng.
Hợp tác xã Nấm Tam Đảo được thành lập năm 2009. Ở thời điểm khởi đầu, HTX tập trung sản xuất nấm bào ngư và nấm linh chi. Trong quá trình phát triển, HTX Nấm Tam Đảo không ngừng nghiên cứu đưa vào nuôi trồng các loại nấm có giá trị cả về kinh tế và chất lượng. Từ năm 2019 đến nay, HTX Nấm Tam Đảo đã nuôi cấy thành công chủng nấm đông trùng hạ thảo Cordycep militaris. Đây là loại nấm đông trùng có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa đủ các thành phần dược chất như nấm đông trùng xuất hiện ở tự nhiên. Việc áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật, công nghệ cao và nghiên cứu chuyên sâu vào nuôi trồng nấm đã giúp Nấm Tam Đảo thành công trong quá trình nuôi trồng trên qui mô lớn với năng suất xấp xỉ 10 tấn sợi nấm Đông trùng hạ thảo mỗi năm, cung cấp cho các nhà máy chế biến dược phẩm và thực phẩm chức năng một lượng lớn nguyên liệu an toàn và chất lượng. Hợp tác xã Nấm Tam Đảo xác định uy tín và sự đa dạng hóa sản phẩm là một trong những yếu tố tạo nên sức cạnh tranh trên thị trường.
Những năm qua, Nấm Tam Đảo đã tích cực nghiên cứu chế biến sâu các dòng sản phẩm từ Đông trùng hạ thảo như: Bánh Đông trùng hạ thảo, nước Đông trùng hạ thảo, trà mix vị Đông trùng hạ thảo, trà Đông trùng hạ thảo hồng chi, cốm Đông trùng hạ thảo bào ngư, thực phẩm chức năng hỗ trợ chức năng phổi, gan, thận và mới đây nhất là viên bổ thận Tam Đảo Trùng thảo… Quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ từng công đoạn. Nguyên liệu được tuyển chọn cẩn thận để đảm bảo quá trình nuôi trồng cũng như ra thành phẩm sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Năm 2020, Đông trùng hạ thảo Tam Đảo của HTX Nấm Tam Đảo là sản phẩm đầu tiên của tỉnh được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao thuộc chương trình mục tiêu quốc gia mỗi xã, phường một sản phẩm. Năm 2022, thương hiệu nấm Tam Đảo cũng như Đông trùng hạ thảo Tam Đảo đã được đăng kí chứng nhận bảo hộ thương hiệu và được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm quà tặng du lịch Vĩnh Phúc. Đến cuối năm 2022, sản phẩm Đông trùng hạ thảo Tam Đảo đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao cùng 5 sản phẩm khác của HTX được chứng nhận OCOP 3 sao, đồng thời được chứng nhận đạt danh hiệu Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, hai năm qua, sản phẩm Nấm đông trùng hạ thảo của HTX Nấm Tam Đảo tiếp tục được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh. Trong đó, bộ sản phẩm Đông trùng hạ thảo Tam Đảo sấy thăng hoa và Mật ong Đông trùng hạ thảo của HTX được chứng nhận là Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024. Đây là thành quả từ quá trình không ngừng đổi mới công nghệ, nghiên cứu và phát triển sản phẩm chất lượng của Hợp tác xã, đồng thời mở ra cơ hội để Hợp tác xã tiếp tục nâng tầm giá trị đông trùng hạ thảo thương hiệu Vĩnh Phúc.
Hiện nay, HTX Nấm Tam Đảo đang phát triển vùng trồng dâu nuôi tằm hữu cơ để lấy nhộng tằm tươi làm nguyên liệu cấy đông trùng hạ thảo. HTX hướng đến mục tiêu ngày càng đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Trong đó có hai sản phẩm nằm trong đề tài nghiên cứu khoa học là sản phẩm nano đông trùng hạ thảo và sản phẩm thực phẩm bổ sung Sữa nano Cordy milk đông trùng hạ thảo. Bên cạnh đó, một số sản phẩm hỗ trợ chức năng gan, thận với sự kết hợp của đông trùng hạ thảo và các dược liệu quí được coi là những sản phẩm quan trọng để chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đồng thời góp phần nâng tầm giá trị thảo dược Việt Nam. Sản phẩm của Hợp tác xã đã được khách hàng tin tưởng đón nhận và đánh giá cao.
Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các cấp ủy, chính quyền, sở ngành hữu quan, đặc biệt trong đó là Sở Công Thương đã hỗ trợ HTX thiết bị sấy thăng hoa và tạo điều kiện để HTX tham gia các hội chợ, triển lãm, chương trình xúc tiến du lịch trong và ngoài tỉnh đã góp phần tạo thuận lợi để HTX nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm và ngày càng khẳng định vị thế một sản phẩm mang thương hiệu của Vĩnh Phúc. Năm 2024, HTX đã sản xuất và đưa ra thị trường gần 1,5 tấn đông trùng hạ thảo khô, đạt doanh thu khoảng 10 tỉ đồng, tăng trên 30% so với năm 2023.
Khai thác thế mạnh của Internet, nền tảng mạng xã hội, từ nhiều năm nay, HTX Nấm Tam Đảo đã chủ động phát triển các kênh quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua các website, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. Đến nay, HTX đã xây dựng và duy trì 3 trang fanpage trên nền tảng mạng xã hội facebook, duy trì 3 website quảng bá các sản phẩm được tinh chế từ nấm Đông trùng hạ thảo thu hút hàng nghìn lượt người theo dõi, tương tác. Cùng với đó, ứng dụng “Đông Trùng Hạ Thảo Tam Đảo” trên các phần mềm điện thoại đã được HTX ra mắt để khách hàng dễ dàng tiếp cận thông tin về sản phẩm, phản ánh chất lượng dịch vụ, sản phẩm của HTX. Hiện nay, HTX đang tiếp tục mở rộng kênh phân phối trực tuyến với việc hợp tác với các kênh Youtuber, tiktoker nổi tiếng như SaPaTV... Tích cực áp dụng chuyển đổi số, doanh thu và lượt tiếp cận sản phẩm của HTX không ngừng gia tăng. Cùng với đó, năm 2024, HTX Nấm Tam Đảo đã xây dựng kế hoạch liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị mở rộng đại lí ở miền Trung và Tây Nguyên. HTX Nấm Tam Đảo đã khẳng định là mô hình tiêu biểu trong phát triển các sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo của Vĩnh Phúc khi là địa chỉ tham quan, học tập kinh nghiệm của nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, HTX và người dân trong cả nước. Thông qua đó, HTX không chỉ chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình sản xuất tạo nên sản phẩm chất lượng mà còn giới thiệu, quảng bá về thế mạnh, sản phẩm du lịch đặc trưng của Vĩnh Phúc.
HTX Nấm Tam Đảo đang triển khai dự án hợp tác xúc tiến thương mại với các đơn vị du lịch lữ hành, các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng trên toàn quốc, đặc biệt chú trọng các khu du lịch để tiêu thụ sản phẩm. HTX hiện đã liên kết với Công ty Cổ phẩn Du lịch và Thương mại Tsubame, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch VinaTrip, Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hà Xuân và một số doanh nghiệp khác. Song song với đó, HTX thực hiện chương trình cho khách hàng sau khi mua các sản phẩm đông trùng hạ thảo Tam Đảo được tích lũy và đổi điểm sang các voucher sử dụng các dịch vụ du lịch, lữ hành.
Với tư duy đổi mới, không ngừng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường qua nhiều kênh phân phối, liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, HTX Nấm Tam Đảo đã và đang góp phần khẳng định vị thế của sản phẩm thương hiệu Vĩnh Phúc trên trị trường trong nước và quốc tế.
Tuyết Minh