Cứ cuối giờ chiều mỗi ngày, quán bánh rán nhỏ trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) lại đón hàng trăm lượt khách ghé vào thưởng thức.
Rau rừng phải vận chuyển bằng máy bay, có giá thành đắt ngang với thịt lợn, nhưng nhiều bà nội trợ ở Hà Nội vẫn sẵn sàng bỏ tiền mua về ăn thử.
Về các tỉnh miền Tây Nam bộ, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn ngon. Nếu ở An Giang có món bún cá, Hậu Giang có bún mắm thì Sóc Trăng lại “níu chân” du khách bởi món bún nước lèo.
Sa Pa đâu chỉ có mỗi mây, núi và những cánh rừng trập trùng, nơi này còn là thiên đường ẩm thực Tây Bắc với đủ món ngon không thể bỏ lỡ.
Thay vì nước chấm pha mắm, bánh cuốn Cao Bằng ăn với nước xương ninh thơm thơm vị ớt cùng măng ngâm mắc mật nên còn gọi là “bánh cuốn canh”, để phân biệt với bánh cuốn ở miền xuôi.
Có giá thành đắt đỏ lên tới 2-3 triệu đồng/kg nhưng hạt dổi rừng Tây Bắc vẫn là thứ gia vị “hạng sang” được nhiều người săn đón. Chỉ cần vài hạt xay nhỏ là đủ làm đồ chấm hay thức ăn dậy mùi hương.
Bánh mỳ đen xuất hiện và "làm mưa làm gió" tại đất mỏ Quảng Ninh nay đã có mặt tại Hà Nội.
Người ta thường bảo, mùa đông xứ Huế rất buồn. Nhất là cái xứ đông về là mưa tầm tã hết ngày này tháng nọ. Nhưng với tôi, cái cảm giác não nề và lạnh lẽo ấy cũng dễ xua tan lắm. Chỉ cần đầu hẻm có tiếng rao: “Ai bánh canh Nam Phổ đây…!”.
Việc đưa món ngon đặc sản địa phương vào hệ thống nhà hàng, khách sạn cao cấp là giải pháp hiệu quả để quảng bá món ngon Việt Nam đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Giữa những món ăn ngon và hấp dẫn của đất Quảng Ninh vốn vẫn được biết tới như vựa hải sản lớn nhất miền Bắc, chả mực Hạ Long luôn là câu trả lời cho câu hỏi “Quảng Ninh có đặc sản gì?”