Về Cà Mau, Bạc Liêu, ngoài cua, tôm, còn một loại đặc sản mà du khách "không nên bỏ qua" đó là bánh phồng tôm.
Là một phần của chợ Hàng Bè, ngõ Cầu Gỗ được mọi người biết đến không chỉ có nhiều món đồ tươi sống mà còn bị thu hút bởi một mùi hương khó cưỡng nổi là món cá kho trên phố này.
Ít ai biết rằng làng Bát Tràng không chỉ nức tiếng với nghề gốm lâu đời mà còn là cái nôi của ẩm thực truyền thống. Nói vùng đất ấy "mỗi người dân là một nghệ nhân ẩm thực" quả không ngoa chút nào.
Nếu “Mật ong U Minh hạ” nằm trong top 100 quà tặng đặc sản thì “Lẩu mắm U Minh” là món ngon thuộc top 100 đặc sản ẩm thực Việt Nam. Món ngon này không chỉ là đặc trưng ẩm thực mà còn là nét văn hóa của người dân địa phương.
Màu vàng cam óng ánh và hình dạng như một bông hoa mai của loại mức này đã chinh phục những người sành ăn ngay từ phần nhìn và hương vị chua chua ngọt ngọt tan dần trong miệng.
Đối với đồng bào Mông, chiếc bánh dày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong những ngày Tết. Bởi bánh không chỉ để thờ cúng tổ tiên, mà còn thể hiện mong ước của bà con vào một năm mới no ấm, bình an và hạnh phúc.
Mâm cỗ Tết miền Bắc hài hòa giữa những món nước và món khô, giữa thịt và rau; mâm cỗ Tết miền Trung cầu kỳ và tỉ mỉ, còn mâm cỗ Tết miền Nam tuy chế biến đơn giản nhưng cực kỳ mỹ vị.
Trong mâm cơm ngày tết của người Dao đỏ ở Yên Bái ngoài bánh chưng gù, xôi, rượu, thịt gà còn có món thịt lợn mắm. Đây là món ăn được bà con chế biến để đãi khách đến thăm nhà, chúc tụng nhau ngày đầu xuân mới.
Khô gà lá chanh không chỉ là thức quà vặt hấp dẫn được nhiều người, ở mọi lứa tuổi yêu thích mà còn trở thành món ngon "giải ngấy" mà các gia đình Việt dành để mời khách nhâm nhi dịp Tết đến xuân về.
Ăn quá nhiều dầu mỡ vào dịp Tết Nguyên đán khiến cơ thể có cảm giác ngấy. Đây là lúc các gia đình nên thưởng thức những món ăn vừa có tác dụng giải ngấy lại vừa tốt cho sức khỏe.