Chất tạo ngọt aspartam đã và đang được một công ty dược ở TP.HCM dùng để sản xuất đường cho người ăn kiêng như người mắc bệnh đái tháo đường dùng. Liệu aspartame có phải là độc chất, dùng có an toàn hay không?
Trong măng chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Để loại bỏ những độc tố có trong măng, sau khi xắt lát mỏng nên đem luộc qua với nước sôi trong khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc không nên đậy nắp nồi, để các độc chất trong măng theo hơi nước sôi bay ra ngoài. Sau đó, vớt măng ra và rửa lại dưới vòi nước lạnh.
Nhiều học sinh thường uống nước trà và cà phê với mong muốn giúp cho đầu óc tỉnh táo và thức để học bài. Một câu hỏi đặt ra là: Uống trà và cà phê có lợi hay hại đối với người ôn thi?
Một số thực phẩm chứa histamine, bia, rượu sâm banh, hải sản, sữa, trứng có thể gây ngứa phát ban ở những người có cơ địa dị ứng.
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy, chế độ ăn ít carbs (low-carb) có thể giúp giảm đau cho những người bị thoái hóa khớp gối.
Hầu hết người cao tuổi, đặc biệt là người rất cao tuổi đều mắc nhiều bệnh cùng lúc nên sức khỏe suy giảm nhiều so với thời trẻ. Trong Đông y có những bài thuốc, món ăn giúp người cao tuổi nâng cao thể trạng, chống chọi với bệnh tật.
Thiếu kẽm đang là vấn đề phổ biến trong cộng đồng. Trẻ nhũ nhi, trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên rất dễ bị thiếu kẽm do nhu cầu tăng cao.
Tiêu chảy mạn tính khi đi phân lỏng hoặc nhão không thành khuôn, 3 lần trở lên/ngày, kéo dài trên 2 tuần.
Nếu như cà chua có chứa nhiều vitamin C giúp vết thương nhanh liền sẹo, thì gừng, đường và sữa tách kem lại gây chậm liền sẹo.
Chất béo (Lipid) trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người giữ một vai trò quan trọn. Vì vậy hiểu biết về chất béo để sử dụng hợp lý là rất cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe và tránh cho cơ thể gặp những “rắc rối” do chất béo mang lại.