Bước vào năm học mới, ngoài những lo lắng về các khoản đóng góp, sách vở… thì vấn đề hiện đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đó là thực trạng bữa ăn bán trú của con em mình tại trường học. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học là nhiệm vụ rất cần thiết, góp phần đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn về sức khỏe cho các em học sinh.
Năm học 2023-2024, Trường Tiểu học Lưu Quý An, thành phố Phúc Yên có hơn 600 học sinh đăng ký ăn bán trú. Để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho các em học sinh, ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã trực tiếp lựa chọn các bếp ăn có đủ tiêu chuẩn an toàn để ký kết và phục vụ bữa ăn cho học sinh. Ngoài việc được trang bị bếp ăn đủ tiêu chuẩn, với phòng ăn hơn 100 học sinh, nhà trường luôn thực hiện khâu giám sát chặt chẽ tại khu vực bếp ăn, từ khâu tiếp nhận thực phẩm đến khâu chế biến và cung cấp cho học sinh.
Tuy nhiên, bên cạnh những bếp ăn đã chấp hành tốt các quy trình chế biến, cung cấp thực phẩm và trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ, còn không ít tình trạng bếp ăn xuống cấp. Nhiều bếp ăn hiện nay còn khá cẩu thả, nhân viên nhà bếp không trang bị đồ bảo hộ. Thức ăn sau khi chia còn xuất hiện cả côn trùng. Và điều quan trọng nữa là thực đơn chiên rán còn khá dày trong các bữa ăn của học sinh.
Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, về lâu dài, các nhà trường cần tăng cường kiểm tra nhắc nhở; Yêu cầu các bếp ăn phải tuân thủ đầy đủ các quy trình như cam kết đã ký. Bên cạnh đó, khâu giám sát cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ban đại diện cha mẹ học sinh. Có như vậy, vấn đề về an toàn thực phẩm mới thực sự đạt hiệu quả.
Hà Lý