Việt Nam giữa thế kỉ XIX, thực dân Pháp xâm lược, đẩy Nhân dân ta vào cảnh lầm than, cơ cực. Hàng trăm phong trào, cuộc khởi nghĩa của các sĩ phu, nhà yêu nước theo nhiều khuynh hướng khác nhau nổ ra trên khắp cả nước, anh dũng, kiên cường nhưng đều thất bại. Cách mạng nước ta đứng trước cuộc khủng hoảng bế tắc về đường lối cứu nước. Đến đầu năm 1930, Việt Nam đã có ba tổ chức cộng sản được tuyên bố thành lập, bao gồm: Đông Dương Cộng sản Đảng, An Nam Cộng sản Đảng và Đông Dương Cộng sản liên đoàn. Yêu cầu bức thiết của cách mạng là cần có một Đảng thống nhất lãnh đạo.
Ngày 03/2/1930, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, hợp nhất ba tổ chức cộng sản. Từ đây, dưới ngọn cờ của Đảng và sự lãnh đạo của Bác Hồ, phong trào đấu tranh cách mạng Việt Nam đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
Trong bài viết nhân kỉ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định: “Ngày thành lập Đảng là một mốc son chói lọi, có ý nghĩa lịch sử to lớn của Đất nước và Dân tộc ta. Trong suốt các giai đoạn lịch sử, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nên nhiều kì tích trên đất nước Việt Nam.”
Giai đoạn 1930 - 1975, Đảng và Bác Hồ vĩ đại đã sáng suốt lãnh đạo cách mạng Việt Nam tiến hành thắng lợi cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 long trời lở đất, giành chính quyền về tay Nhân dân, đưa nước ta ra khỏi ách nô lệ của thực dân, đế quốc. Ngay sau đó là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược một lần nữa, kết thúc bằng Hiệp định Geneve và thắng lợi của chiến dịch Điện Biên phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Từ năm 1954, đất nước bước vào cuộc kháng chiến trường kì chống đế quốc Mỹ. Đảng đã lãnh đạo vừa xây dựng chủ nghĩa xã hội và chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, vừa đấu tranh chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam. Cuộc kháng chiến gian khổ 21 năm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã kết thúc toàn thắng bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Nguyễn Quang Lộc, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên là một người con của quê hương Vĩnh Phúc. Ông đã trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ và là xạ thủ bắn rơi 5 máy bay địch. Được kết nạp Đảng khi vừa tròn tuổi 20 giữa chiến trường khắc nghiệt, đối với ông, lời thề trước lá cờ Tổ quốc và cờ Đảng là lời thề thiêng liêng. Ông đã phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng vì mục tiêu cao nhất là để được chiến đấu và sẵn sàng hi sinh vì đất nước.
Việt Nam sau khi được thống nhất phải đối mặt với nhiều hậu quả rất nặng nề chiến tranh để lại. Đảng lãnh đạo khắc phục hậu quả chiến tranh, tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Các kì Đại hội của Đảng tiếp tục khẳng định con đường phát triển đất nước là con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội mà ngay từ khi sáng lập, Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Ở mỗi giai đoạn, Đảng đều tổng kết quá trình lãnh đạo, rút ra bài học kinh nghiệm để đề ra đường lối đổi mới, phù hợp với yêu cầu thực tiễn và sự vận động, phát triển của thế giới. Đặc biệt, từ Đại hội VI đến Đại hội XIII của Đảng, với tư duy đổi mới mạnh mẽ khi nhìn thẳng vào những hạn chế trong quá trình lãnh đạo đất nước và quyết tâm đổi mới về quan điểm, đường lối lãnh đạo, gần 40 năm qua, Đảng đã cùng cả dân tộc làm nên một Việt Nam “có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Đảng bộ các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục phát huy trí tuệ tập thể, tư duy đổi mới, đột phá, đề ra chủ trương, đường lối phù hợp với thực tiễn địa phương, khai thác tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh tốc độ phát triển, nâng cao đời sống người dân. Đảng bộ, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã kịp thời đưa ra các chủ trương, nghị quyết, chính sách bám sát thực tiễn, tạo đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển. Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn một lòng tin theo Đảng.
Sức mạnh của Đảng chính là sức mạnh của lòng dân, sức mạnh của cả dân tộc. Trong Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, việc đầu tiên Người căn dặn là “Trước hết nói về Đảng”. Người nhấn mạnh về “đoàn kết”, “thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình”; “Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân.” Người chỉ ra: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết.” Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm công tác phát triển tổ chức Đảng và bồi dưỡng đội ngũ kế cận của Đảng. Công tác phát triển Đảng trong thế hệ trẻ, đoàn viên, học sinh, sinh viên đã và đang được thực hiện sâu rộng. Tại Trường THPT Kim Ngọc ở thành phố Vĩnh Yên, 52/53 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đều đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong hơn 2 năm qua, Trường đã tổ chức kết nạp Đảng cho 9 học sinh.
Niềm tự hào là người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam đã thôi thúc cán bộ, giáo viên Nhà trường tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đây cũng là động lực để các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường không ngừng tu dưỡng, phấn đấu để sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Đảng mạnh bắt nguồn từ chi bộ mạnh. Chi bộ mạnh bắt nguồn từ mỗi cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình. Đất nước đang bước vào kỉ nguyên mới, kỉ nguyên vươn mình của dân tộc. Đứng trước thời cơ và thách thức đan xen, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Điều quan trọng là chúng ta phát huy được tối đa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.”
Năm 2025 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, Đại hội Đảng các cấp được thực hiện trong cả nước và tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Đây sẽ là một dấu mốc quan trọng trên con đường phát triển của đất nước và dân tộc ta. Gắn kết chặt chẽ ý Đảng với lòng dân, phát huy tinh thần “tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc”, Việt Nam sẽ vững vàng tiến vào kỉ nguyên mới, đúng như di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.
Tuyết Minh