Thời tiết lạnh làm ảnh hưởng đến huyết áp. Đặc biệt uống rượu khi nhiệt độ thấp càng dễ gây các cơn tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ não.
Tết cổ truyền Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon nhưng lại chứa nhiều đường, tinh bột và chất béo. Những hướng dẫn dưới đây của chuyên gia Nội tiết - Đái tháo đường có thể được xem là 'nguyên tắc vàng' trong ăn uống, giúp người bệnh đái tháo đường ăn Tết ngon mà vẫn duy trì được chỉ số đường huyết ổn định.
Nhiều người quan niệm rằng bánh chưng bị mốc lá, mốc góc vẫn có thể ăn được, điều này liệu có đúng?
Trải qua những ngày đầu năm mới với vô vàn các loại đồ ăn, thức uống, dường như cơ thể của chúng ta đang trở nên quá tải.
Nhiều gia đình cho rằng với bánh chưng đã bị mốc ít thì chỉ cần cắt phần bị mốc đi rồi rán lên vẫn ăn được. Tuy nhiên, theo chuyên gia chúng ta không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ.
Một bệnh nhân vừa đi cấp cứu ngày mùng 3 Tết do xuất huyết tiêu hóa, vỡ giãn tĩnh mạch thực quản. Các bác sĩ lưu ý các triệu chứng đau bụng âm ỉ, ợ chua... trong những ngày Tết uống nhiều bia rượu.
Tập thể dục nhẹ nhàng, xoa bóp, thay đổi chế độ ăn uống… có thể giúp giảm triệu chứng đầy hơi nhanh chóng trong dịp Tết này.
Sức khỏe là “tài nguyên có hạn” và suy giảm theo thời gian. Nhưng nếu chúng ta biết lựa chọn một lối sống lành mạnh và rèn luyện thích hợp thì tiến trình đó sẽ diễn ra chậm hơn, giúp ta có nhiều hơn những phút giây khỏe mạnh trong cuộc đời.
Các món ăn ngày tết chứa nhiều đường, chất béo, chất đạm hoặc bia rượu lại có thể khiến những người bị bệnh gout hay bệnh tiểu đường nói riêng, những người bị bệnh mạn tính nói chung có diễn biến bệnh nặng nề hơn.
Mật độ tiệc tùng nhiều hơn với những món ăn ngon, giàu năng lượng là lý do ảnh hưởng tới việc kiểm soát cân nặng trong dịp Tết Nguyên đán.