Động mạch vành là bộ phận quan trọng của cơ thể, có nhiệm vụ đưa máu về nuôi tim. Nếu mạch vành bị tắc nghẽn sẽ rất nguy hiểm. Theo hướng dẫn của lương y Hoài Vũ, có nhiều cách đề phòng mắc bệnh mạch vành.
Theo y học cổ truyền, chế độ ăn uống có tác dụng phòng và điều trị bệnh mạch vành có hiệu quả. Dưới đây là những cách vận dụng đồ ăn thức uống trong phòng, trị bệnh:
Rễ cây chè: Dùng rễ của cây chè phơi khô rồi đem hãm với nước sôi để dùng.
Nước sắn dây: Dùng 30g củ sắn dây đem sắc lấy nước để dùng phòng, trị bệnh về động mạch vành tim; chữa chứng huyết áp tăng cao.
Rượu hoa hồng: Lấy hoa hồng đem ngâm rượu theo tỷ lệ như sau: 30g hoa hồng ngâm với nửa lít rượu gạo loại ngon. Ngâm từ 2 tuần trở lên là dùng được. Mỗi ngày chỉ dùng một cốc nhỏ. Phương cách này giúp phòng, trị bệnh động mạch vành tim, huyết áp cao.
Dùng 10g hoa cúc, 15g sơn tra, 15g hạt thảo quyết minh (giã nát). Đem các vị thuốc sắc (nấu) lấy nước uống thay nước trà trong ngày, có thể thêm vào một ít đường. Cách này có tác dụng phòng, chữa chứng huyết áp cao, bệnh động mạch vành.
Nước sâm cam thảo: Dùng 30g nhân sâm, 10g cam thảo (sao vàng) đem hãm với nước sôi để uống trong ngày thay cho trà.
Dùng 20g đan sâm đem sắc lấy nước uống để phòng, chữa trị bệnh động mạch vành.
Dùng 10g xuyên khung đem sắc lấy nước uống thường xuyên. Cách này có tác dụng phòng, chữa trị động mạch vành, huyết áp tăng cao.
Nước nhân trần: Dùng 30g nhân trần, nấu lấy nước uống. Có tác dụng chữa trị bệnh về động mạch vành tim, giảm mỡ trong máu.
Dùng rong biển, tảo biển, đậu ván (mỗi loại 30g) đem nấu với lửa nhỏ cho đến chín mềm, rồi cho vào một ít đường trắng. Mỗi ngày dùng 2 lần, có tác dụng bổ dưỡng, hạ huyết áp, phòng bệnh mạch vành.
Lấy 1 lít giấm chua, 1/2 kg đường phèn cho hòa tan với nhau. Mỗi lần dùng 10 ml, ngày dùng 3 lần, dùng sau bữa ăn, giúp phòng bệnh mạch vành, cao huyết áp.
Ngày nay, do chế độ ăn uống dư thừa, tình trạng ít vận động thể lực, nên bệnh mạch vành xảy ra rất nhiều, được xem là “bệnh của thời đại”. Nhiều trường hợp bị đột quỵ do tắc nghẽn mạch vành. Vì vậy, cần hạn chế chất béo động vật, hạn chế dùng các tạng phủ động vật (bởi chúng chứa nhiều cholesterol dễ gây nên các mảng xơ vữa làm tắc nghẽn mạch vành), dùng nhiều rau củ quả tươi, nên ăn ít nhất 3 bữa cá trong tuần; năng vận động cơ thể... là những cách phòng chống bệnh mạch vành tốt nhất.
Theo TNOnline