Trên mâm cơm đoàn viên dịp Tết cổ truyền, chắc chắn không thể thiếu những món bánh truyền thống đặc trưng khác nhau, không chỉ đẹp, ngon mà còn có nhiều ý nghĩa.
Không chỉ được xem như đặc sản nức tiếng miền Tây với hương vị hấp dẫn, món ăn này còn hút khách vì được tin rằng có thể cầu may, mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới.
Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dùng mạng xã hội lại chia sẻ với nhau những cách thức mới để món nem rán ngon hơn, giòn hơn, đẹp và cũng lạ mắt hơn.
Nguyên liệu và cách làm gà luộc khá đơn giản nhưng để có thành phẩm gà cúng Tết vàng ươm, căng bóng, da giòn bên ngoài, ngọt mềm không đỏ bên trong, đùi không bị nứt da đòi hỏi sự tỉ mỉ và bí quyết.
Từ xưa đến nay, những món ăn được xem là thực đơn “vĩnh cửu” trong mâm cơm ngày Tết của người dân miền Tây, là: canh khổ qua nhồi thịt, thịt heo kho rệu, gà luộc xé phay và rau sống - củ kiệu.
Mâm cúng mùng 2 Tết tương tự mâm cúng mùng 1 nhưng có thể thay đổi món ăn theo sở thích, làm mới khẩu vị của gia đình.
Các món ăn mang đặc trưng ẩm thực địa phương, phù hợp trong kế hoạch đi du lịch dịp nghỉ Tết của du khách Việt Nam.
Chiếc bánh chưng gù nổi tiếng không chỉ là đặc sản của riêng người dân Hà Giang mà còn là món ngon được người dân cả nước ưa chuộng, là thức quà ngon tặng cho người thân, bạn bè mỗi khi Tết đến Xuân về.
Tết đến xuân về, với đồng bào Thái Tây Bắc, cùng một số lương thực thực phẩm thiết yếu thì không thể thiếu bánh chưng để thờ cúng tổ tiên, đãi khách và là món ăn yêu thích của gia đình trong những ngày Tết.
Cùng với dưa hấu, nhành mai vàng, nồi thịt kho… thì khay mứt, bánh tét là những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người dân miền Tây.