Trước đây, nem lầu được xem như món ăn chơi của người miền Tây, thường dùng để chiêu đãi khách quý trong các đám cưới hỏi, dịp lễ Tết hay tiệc tùng. Vì quá trình chế biến, trang trí kỳ công nên món ăn này ngày càng ít xuất hiện.
Lần thứ 7 tổ chức tại Việt Nam, Tuần lễ Ẩm thực Ý mang tới cho người dân Thủ đô cơ hội trải nghiệm những món ăn hảo hạng, lành mạnh và đậm bản sắc "Made in Italy".
Sau khi tẩm ướp các loại gia vị, thảo mộc, gà được nhồi bụng với gạo nếp trộn lòng mề xào rồi đem bọc lá sen và đắp kín bên ngoài bằng giấy bạc, đất sét để gà khi nướng chín mềm, có mùi thơm và vị ngọt.
Để ốc được tươi ngon suốt cả ngày, chủ quán đặt các khay đựng ốc trong phòng điều hòa mát lạnh. Mỗi loại ốc sẽ được chế biến thành 5,6 món như hấp mẻ, xào dừa, sốt me,... với đủ hương vị hấp dẫn.
Quán phở bà Oanh ở ngõ Thọ Xương nằm trong ngôi nhà nhỏ, cũ kĩ, không biển hiệu... nhưng vẫn luôn tấp nập thực khách. Theo bà Oanh, mỗi ngày quán có thể bán vài trăm bát phở.
Từ món ăn chơi đơn giản, lụi nướng của bà Đinh Thị Chỉnh trở thành đặc sản của Gia Lai, "mê hoặc" cả người dân địa phương và du khách đến với phố núi.
Khác với các món gà nướng truyền thống, gà bọc đất sét không chỉ gây ấn tượng với cách chế biến khác biệt mà còn hấp dẫn thực khách bởi hương vị lạ miệng, thơm ngon.
Qua quá trình sơ chế tỉ mỉ, phần da trâu vừa dày, vừa hôi được người Thái ở Sơn La biến tấu thành món ăn có hương vị lạ miệng, giúp giải ngán và thu hút khách thập phương tìm mua, thưởng thức.
Với tuyệt chiêu thắt bím để giữ độ giòn, dai của ruột vịt, món bún riêu độc lạ của vợ chồng chị Phượng bán hết vèo trong 3 tiếng mỗi sáng suốt hơn 20 năm qua.
Khác với cách thưởng thức truyền thống, ở Huế, trứng vịt lộn được người địa phương đem om cùng quả bầu, biến tấu thành món ăn vừa lạ miệng, thơm ngon, vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.