Nếu bạn có cơ hội ghé thăm tỉnh Bạc Liêu, đừng quên thưởng thức bánh tằm Ngan Dừa, món ăn ngon mang hương vị đặc trưng của mảnh đất này.
Bún kèn Hà Tiên ghi dấu ấn trong lòng các thực khách bởi hương vị rất riêng, khiến người ta nhớ mãi không quên.
Nhắc đến món ngon xứ Nghệ không thể không nhắc tới món nhút Thanh Chương. Món ăn dân dã này đã trở thành “thương hiệu” mà bất cứ du khách nào đến đây cũng muốn được một lần thưởng thức.
Bánh hành hay còn gọi là bánh tai mèo là một trong những món ăn đã có từ lâu ở thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc. Với hàng chục hộ dân chuyên làm bánh hành phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài địa phương, bánh hành đang trở thành một ẩm thực đặc trưng riêng của người dân thị trấn Yên Lạc.
Cá khoai trở thành đặc sản xứ biển, có sức hấp dẫn lạ kỳ níu chân du khách mỗi khi đến với vùng đất cuối trời phương Nam…
Nhằm xây dựng thương hiệu sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo của tỉnh, Công ty cổ phần Dịch vụ và Du lịch Vintaco, xã Hồ Sơn (Tam Đảo) cùng UBND xã Triệu Đề (Lập Thạch) đã phối hợp xây dựng thương hiệu đặc sản cá thính theo hướng chuyên nghiệp hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm phục vụ du khách.
Xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, nằm bên bờ Sông Lô êm đềm, thơ mộng, có Đầm Miêng được sử sách ghi là hồ Điển Triệt (Nơi mà thế kỷ thứ VI Lý Bí đắp thành chống giặc nhà Lương). Từ lâu Tứ Yên đã được du khách trong và ngoài tỉnh biết đến với nhiều món ăn truyền thống như: chè kho, bánh tẻ, bánh gai...
Thịt lợn cuốn rau su su, gà đồi bọc đất, lợn nướng lá mắc mật, cơm lam, trứng nướng… những món nướng dân dã, đậm chất núi rừng đã trở thành nét độc đáo, đặc trưng riêng, góp phần thu hút du khách đến với Tam Đảo.
Ram theo tiếng Hà Tĩnh dùng chỉ món nem rán, là món ăn nổi tiếng góp phần làm nên hương vị ẩm thực độc đáo của miền Trung.
Cá thính là món ăn được lên men từ thính ngô và muối - vốn được ví như của đề dành của người dân Lập Thạch. Cá sống cắt khúc, rửa sạch rồi ướp với muối hạt, tỷ lệ cá và muối được người dân đong đo chính xác nhằm đảm bảo chất lượng cho món ăn. Sau khi ướp muối từ 5 - 7 ngày, cá được ướp với thính ngô giúp lên men đồng thời tạo hương vị cho món ăn trước khi xếp vào vại nén chặt. Sau từ 2 đến 3 tháng, cá thính có thể sử dụng. Nếu bảo quản đúng cách, món ăn có thể để được hàng năm trong điều kiện bình thường. Cá thính được các hộ tập trung sản xuất vào tháng 10 và tháng 11 hàng năm khi nguồn cá tự nhiên dồi dào nhất.