Món ăn lam của người Pacô

Những ngày giáp Tết, mưa phùn giăng giăng trắng xóa, tôi ngồi trên chiếc xe ọc à ọc ạch vượt đèo Aco (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) mà lòng nao nức khi nghĩ lát nữa đây mình sẽ được ngồi bên bếp lửa ấm áp để cùng đồng bào Pacô chế biến món ăn truyền thống: món ăn lam...

24/03/2017
202 lượt xem

Mùa xuân bên chảo thắng cố

Cao nguyên đá Đồng Văn những ngày đầu xuân, dường như cái lạnh của mùa đông vẫn còn lưu luyến với mảnh đất nơi đây. Sương chiều vây quanh những triền núi đá tai mèo, trong ngôi nhà trình tường cheo leo trên đỉnh núi ở Lao Xa, bên bếp lửa hồng, chảo thắng cố dê đang ngùn ngụt bốc khói. Hôm nay nhà tôi ăn Tết. Cái Tết này chỉ có nhà tôi và nhà thằng Pó, nhà cái Mí Máy, nhà thằng Nô là ăn Tết thôi. Bởi ở trong thôn này nhà chúng tôi là người Mông mà. Tết của người Mông chúng tôi gần trùng với Tết dương lịch, bởi theo cách tính của các thế hệ đi trước thì cứ một vòng trăng khuyết, tròn tương ứng với một tháng 30 ngày, trăng tròn 12 lần sẽ được một năm. Một năm theo cách tính của dân tộc tôi có 360 ngày.

23/03/2017
257 lượt xem

Về Vĩnh Phúc thưởng thức xôi đen của người Sán Dìu

Ai về làng của người Sán Dìu ở xa Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, dù chỉ là du lịch Vĩnh Phúc 1 ngày, đều được mời thưởng thức các món xôi độc đáo ở nơi đây. Từ xôi vàng được nấu với quả dành dành đặc trưng đến xôi xanh của nhiều loại lá rừng, hay xôi đỏ của quả gấc và không thể không nhắc đến xôi đen – một loại xôi nấu với lá cây xau xau vừa là món ăn vừa là bài thuốc chữa bệnh.

22/03/2017
348 lượt xem

Rượu Ngán Hạ Long

Quảng Ninh là vùng đất có nhiều tộc người sinh sống, lại có đường biên dài giáp với Trung Quốc nên những món ăn của Quảng Ninh có sự pha trộn những hương liệu của địa phương và gia vị của người Hoa. 

21/03/2017
806 lượt xem

5 món ngon cho kỳ nghỉ cuối tuần ở Tam Đảo

Bò tái kiến đốt, gà đồi bọc đất nướng, xôi đen…là những món ăn vô cùng nổi tiếng, bạn nhất định phải thử khi đến đây vào dịp cuối tuần.

19/03/2017
197 lượt xem

Tam Đảo tổ chức Hội thi gói bánh Chưng, bánh Gio và bánh Dày, thi nấu cơm xuân Đinh Dậu năm 2017

Trong không khí rộn ràng tươi vui của Lễ hội Tây Thiên năm 2017, Ban tổ chức Lễ hội đã tổ chức Hội thi gói bánh Chưng, bánh Gio, bánh Dày và thi nấu cơm xuân  Đinh Dậu năm 2017. Đây cũng là một trong những hoạt động phần hội của Lễ hội Tây Thiên năm 2017.

18/03/2017
181 lượt xem

Bánh bác: Món ngon tiến vua của người Giang Xá

Với người làng Giang Xá, thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức), vào ngày tết, ngày lễ, không thể thiếu món bánh bác. Xưa kia, món bánh này dùng tiến vua để thể hiện lòng tôn kính. Ngày nay, bánh bác trở thành vật thể lưu giữ nét văn hóa và thể hiện tình người Giang Xá.

17/03/2017
179 lượt xem

Bọ xít rang lá chanh - Đặc sản Tây Bắc

Đối với nhiều người, bọ xít là một loài côn trùng hôi hám nhưng tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đây lại là món khoái khẩu của nhiều người.

16/03/2017
193 lượt xem

Bánh ngải “gói tình” hiếu khách của người Tày

Mỗi dân tộc đều có những loại bánh đặc trưng khác nhau. Với người Tày, không thể không kể đến bánh ngải. Món bánh đặc biệt đến nỗi, người Tày dù sinh sống ở đâu, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng hay Lạng Sơn... cũng đều có truyền thống làm bánh ngải trong các dịp cỗ bàn, lễ Tết. Bánh ngải mang màu xanh bắt mắt, ăn một lần mà nhớ mãi.

15/03/2017
676 lượt xem

Cheo cá mát – món ăn đặc sản của người Vân Kiều

Là loài cá nước ngọt, cá mát thích sống ở nơi đầu nguồn sông suối, nhất là những vực nước sạch sẽ, yên tĩnh. Tháng Chạp hằng năm là mùa sinh sản của cá mát, chúng thường làm tổ ở những hốc nước trong xanh, có rêu tảo men theo vách đá hai bờ sông suối. Đến tháng Giêng, khi cá lớn độ ngón tay cái của người lớn thì người Vân Kiều bắt đầu xuống suối đánh bắt cá mát.

14/03/2017
447 lượt xem
Trang 58 trong 91Đầu tiên   Trước   53  54  55  56  57  [58]  59  60  61  62  Tiếp   Cuối