Phương thức chế biến món ăn, đồ uống và cách ăn, cách uống là biểu hiện của văn hóa ẩm thực. Đó là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống, nhất là đối với người Việt Nam, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần, qua ẩm thực người ta có thể hiểu được phẩm giá con người, trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống… Từ những món ăn dân dã trong ngày thường đến những món ăn cầu kỳ để dâng tiến tổ tiên ngày giỗ, tết hay dịp hội làng đều mang những vẻ riêng về nguyên liệu, màu sắc, hương vị và cách thức thực hành. Mỗi vùng miền ở nước ta lại có các món ăn khác nhau và mang ý nghĩa riêng biệt tạo nên bản sắc của từng dân tộc, phản ánh truyền thống và đặc trưng của các cộng đồng dân cư sinh sống ở từng khu vực.