Ở Phan Thiết, bánh quai vạc không liền với hàng quán cao sang. Nó là thức ăn hè phố, là thức quà được gánh trong các đôi quang gánh trĩu nặng đi khắp mọi con đường, nhìn đâu cũng thấy…
Nước mắm cá cơm có màu đỏ sẫm với vị mặn mà, phảng phất hương vị biển khơi. Những món ăn dân dã như được “nâng tầm” với chén nước mắm thơm lừng bên cạnh.
Trong kháng chiến chống Mỹ, bộ đội ở Tây nguyên thường hái lá bép về cải thiện bữa ăn hằng ngày. Trong bài hát Nổi lửa lên em của nhạc sĩ Huy Du còn có câu “Lá bép rau rừng thêm thắm tình anh nuôi”.
Lươn om củ chuối là một món ăn dân dã, nhiều nơi thường làm. Nhưng ở Lập Thạch, nói đến nó là ai cũng nghĩ ngay đến lươn om củ chuối Hoàng Chung (xã Đồng Ích) bởi vì có những nét đặc biệt mà chỉ riêng vùng Đồng Ích mới tạo ra được. Cách làm ở đây cẩn thận, kỹ lưỡng và cũng khá cầu kỳ.
Món ăn đặc sản quý hiếm ở Nam bộ mà ngày xưa được tiến về triều cho vua ngự lãm hàng năm gọi là con đuông. Có nhiều loại như: đuông dừa, đuông đủng đỉnh, đuông chà là và đuông măng.
Bữa cơm nơi quê nghèo ngon lành với món ăn chế biến từ cá rô đồng “ngọt mềm đến tận xương”.
Nấm hương Tam Đảo không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp làm nên những bữa ăn ngon mà còn có công dụng chữa rất nhiều các chứng bệnh, chống lão hóa, tăng tuổi thọ. Chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ công thức chế biến những món ngon hấp dẫn nhất từ nấm hương Tam Đảo để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình và dành tặng các thành viên thật nhiều sức khỏe và dưỡng chất nhé.
Đồng bào dân tộc Tày ở huyện Quang Bình, Hà Giang có một món ăn gắn bó từ lâu, đó là món cá ướp. Đặc biệt, món ăn này còn là một bài thuốc hữu ích của người dân nơi đây.
Với người dân phố Hội, sắn hấp dừa, khoai lang nướng... là những món quà quê yêu thích. Riêng tôi, chỉ cần thoáng nghe hương vị ấy một khoảng trời thương nhớ lại ùa về với món bánh ít sắn mộc mạc, chân chất.