Nói đến nem chua, người ta thường nghĩ đầu tiên đến món nem chua Thanh Hóa, nhưng đất Yên Mô - Ninh Bình chúng tôi cũng có một món nem chua vô cùng hấp dẫn ấy là nem chua Yên Mạc. Người dân Yên Mô có lưu truyền một câu ca dao như thế này :
Tới Mường Lò những ngày này để cùng thưởng thức món xôi ngũ sắc mang nhiều triết lí về cuộc sống qua bàn tay chế biến khéo léo của các cô gái Thái.
Bánh gio Tây Đình hay còn có tên gọi khác là bánh nắng, là một món ngon nổi tiếng với màu sắc và hương vị hoàn toàn khác biệt. Bí mật trong công thức làm bánh được người dân Tây Đình lưu giữ bấy lâu nay sẽ được bật mí trong bài viết này.
Khi cuộc sống có quá nhiều xáo trộn và áp lực, con người ta thường tìm đến với những hình thức thư giãn tĩnh lặng - tao nhã… nhằm dung nạp lại năng lượng mới cho bản thân. Trà Thiền ở Lô 4B – Nguyễn Hữu Cảnh – P8 – TP.Đà Lạt với tên gọi An Nhiên chính là một địa chỉ mới lý thú dành cho những ai ưa thích sự bình an của tâm hồn.
Đối với người dân Nam bộ, bánh khọt là món ăn khá quen thuộc và được nhiều người ưa dùng - mỗi chiếc bánh nhỏ có hình tròn vừa đủ cắn làm đôi hoặc một miếng lớn.
Mùi thơm đặc trưng của gạo nếp, nhân đỗ xanh phả vào không gian, ngay khi bước chân đến đầu làng bánh chưng Diệm Xuân (xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường) khiến chúng tôi cảm nhận như Tết Nguyên Đán đã về nơi đây.
Bánh gio Tây Đình (Bình Xuyên) - còn gọi là bánh nắng - ngon có tiếng, hơn hẳn các nơi khác về cả màu sắc và hương vị. Bí mật làm nên tấm bánh gio ở Tây Đình nằm trong khâu chọn nguyên liệu, cách ngâm gạo và thời điểm gói bánh, luộc bánh.
Nếu có dịp đến miền Tây, thực khách không nên bỏ qua món cá vồ đém 7 món thơm ngon, khó cưỡng. Cá vồ đém là một loại cá đặc sản ở miền Tây. Đặc điểm của vồ đém là thịt ngon, béo, phi lê cá dễ hơn cá tra và ba sa. Cá càng to thịt càng ngon.
Ai đã đã từng đi du lịch Miền Bắc, thì không thể không nghe qua danh tiếng của tép Dầu Đầm Vạc. Tép Dầu Đầm Vạc là loại đặc sản ăn một lần gây nghiện. Tép Dầu ở Đầm Vạc gần như là món ăn thông dụng của người dân Vĩnh Phúc, cũng như món ăn đáng được sưu tầm thưởng thức của những thực khách gần xa.
Đây là một món bánh đã có từ lâu đời ở Vĩnh Tường, ngay cả các bà các cụ cao tuổi ở Vĩnh Tường hình như không ai nhớ bánh trùng có từ bao giờ, cũng không kể sự tích gì về món bánh này mà chỉ biết đây là loại bánh "anh em" với bánh trôi, bánh chay vì cách làm gần giống nhau.